GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11

Thứ năm - 16/11/2017 02:30
Để chào mừng ngày Nhà giáoViệt Nam 20/11, trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay em xin kể với các bạn nghe một câu chuyện mang tựa đề “ Lời xin lỗi quá đỗi muộn màng”.
UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA VANG
TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 HÒA NHƠN
  Hòa Nhơn, ngày 9 tháng 11 năm 2017
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2017
TÁC PHẨM: NGƯỜI THẦY CỦA TÔI - TẬP 1
Kính thưa quí thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!
Từ xưa đến nay, thầy cô giáo tự hào rằng “Dạy học là một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Từ ngàn xưa, nhân dân ta đã có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Thầy cô là những kỹ sư tâm hồn, suốt một đời thầm lặng như “người chở đò” đưa khách qua sông, đưa các thế hệ học sinh đến bờ bờ tri thức.
Với mong muốn mang tấm lòng tri ân đến các thầy cô trên khắp mọi miền Tổ quốc, cũng là góp phần nhỏ bé vào công tác giáo dục đạo đức trong nhà trường. Nhân kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2017. Hôm nay thư viện xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các em Người thầy của tôi - tập 1” của tác giả Trần Văn Thắng tuyển chọn và biên soạn, sách được tái bản lần thứ 2 của nhà xuất bản Giáo dục năm 2017.
Kính thưa quý thầy cô cùng các bạn học sinh! Sau đây em xin thay mặt cho thư viện giới thiệu sách với chủ đề ca ngợi ngày Nhà giáoViệt Nam 20/11.
“Cơn gió vô tình thổi sáng nay
Con bỗng thấy tóc thầy bạc trắng
Cứ tự nhủ đó là bụi phấn
Mà sao lòng xao xuyến mãi không nguôi”
Thầy - Cô! Chỉ với hai tiếng thôi mà sao chúng em cảm thấy cao quý và thiêng liêng đến vậy. Vâng! Vì nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Người thầy! vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa. Người thầy! vẫn đêm đêm dưới ánh đèn khuya miệt mài bên trang giáo án với mong muốn đem đến cho chúng em thật nhiều kiến thức, chắp cánh những ước mơ. Không những thế, thầy cô còn dạy chúng em những điều hay lẽ phải ở đời, luôn quan tâm, động viên, chia sẻ và dìu dắt chúng em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Những công lao như trời biển ấy biết làm sao đếm hết được.
Vậy mà chúng em hững hờ quá có phải không? Đã nhiều lần làm thầy buồn, lắm lúc cũng làm cô rơi lệ. Vì cái tuổi học trò hồn nhiên, ngây thơ nhưng cũng không kém phần tinh nghịch, dại khờ. Nhưng thầy cô là người rất bao dung, luôn thứ tha cho mọi lỗi lầm của chúng em, đôi khi những lỗi lầm ấy đã trở thành ký ức mà chúng ta mang theo suốt cả cuộc đời.
Để chào mừng ngày Nhà giáoViệt Nam 20/11, trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay em xin kể với các bạn nghe một câu chuyện mang tựa đề “ Lời xin lỗi quá đỗi muộn màng”. Có một học sinh tên Nguyên Hạ học ở trường THCS Hiếu Thuận quận Tây Ninh. Nguyên Hạ  học rất giỏi môn Tiếng Pháp và giáo viên dạy môn học này cũng là cô chủ nhiệm lớp bạn ấy, cô giáo đó lên là Liên Hoa. Vì thấy Hạ học giỏi môn của cô nên cô đặc biệt quan tâm và xem Hạ như học trò cưng của mình. Bài kiểm tra của Hạ lúc nào cũng đạt điểm 9,10. Một hôm, trong lúc đang làm bài kiểm tra thì bút hết mực nữa chừng. Sau khi bơm mực xong, bạn ấy quên hoàn thành câu đang dỡ dang mà sang làm những câu kế tiếp. Khi cô giáo chấm bài cô đã trừ bạn ấy 2 điểm và có câu dặn dò kèm theo “Khi làm bài phải cẩn thận, làm xong đọc đi đọc lại nhiều lần. Cô trừ em 2 điểm thay vì 1 điểm đối với các bạn khác”. Thế là một phen bị các bạn cười hỉ hả chọc quê. Bạn ấy giận cô đối xử không công bằng, và cho rằng cô không xem bạn là học trò cưng của cô nữa. Trong lúc nông nổi bạn ấy đã có một hành động khiến mọi người phải ngỡ ngàng. Bạn ấy đã xé toạt bài kiểm tra ngay trước lớp. Hành động đó thật không thể chấp nhận được, nhất là đối với lứa tuổi học sinh . Cả căn phòng im lặng đến nghẹt thở, các bạn dõi theo cảm xúc của cô giáo chủ nhiệm. Cô buồn mà không nói gì cả. Phải chăng cô buồn vì học trò của mình có hành vi vô lễ như vậy, hay cô buồn vì sự hụt hẫng giữa tình cảm cô trò trong những ngày tháng gắn bó thân thiết và yêu thương… chắc là vì tất cả nhưng không bạn nào dám hỏi và nhắc đến chuyện này nữa.  Sau lần đó bạn Nguyên Hạ rất hối hận và làm một bài kiểm tra khác nhờ cô chấm lại, có kèm theo lời xin lỗi cô nhưng cứ chần chừ mãi không dám đưa. Mãi cho đến một hôm, cả lớp bàng hoàng nghe tin cô Liên Hoa bị tai nạn rất nặng phải sang Pháp điều trị và định cư luôn bên đó. Những dòng xin lỗi cô chưa kịp gửi, đó là lời xin lỗi nay đã quá đỗi muộn màng mà bạn ấy mang theo trong suốt cuộc đời với sự day dứt không nguôi.
Nội dung câu chuyện thật buồn quá phải không các bạn? Chúng ta là một học sinh, đây là lứa tuổi hồn nhiên, vui tươi nhưng không kém phần tinh nghịch, dại khờ… Bởi vậy mới có câu “ Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò” nhưng sự tinh nghịch phải thật sự đáng yêu và không nên có những cử chỉ, hay hành động làm phiền lòng đến bạn bè và thầy cô giáo.
Các bạn ạ! chúng ta phải hết sức cố gắng để trở thành một đứa con ngoan, trò giỏi, phải yêu thầy mến bạn, vâng lời mẹ cha, phải ra sức học tập nhiều hơn nữa, gặt hái những thành công trong cuộc sống. Đó là món quà vô giá dành tặng cho thầy cô đã dạy dỗ chúng ta ngày hôm nay.
Để hiểu thêm về câu chuyện này, đồng thời rút kết những kinh nghiệm cho bản thân các bạn hãy tìm đọc từ trang 61 đến trang 63 của quyển sách mang tựa đề “ Người thầy của tôi- tập 1”. Câu chuyện này sẽ là bài học quý giá cho tất cả chúng ta. Ngoài ra, còn có những câu chuyện khác cũng rất xúc động như: “Người thầy cầm roi mà không đánh”, “ Thầy giúp tôi tỉnh người”, “ Cô đã giải mã thế nào là sống đẹp” … tất cả được tập trung trong quyển sách này.
Quyển sách “ Người thầy của tôi - tập 1” của tác giả Trần Văn Thắng đã ghi lại 57 câu chuyện về tình cảm thầy trò, về sự cống hiến lớn lao của thầy cô cho nền giáo dục. Cuốn sách hiện đang có trong thư viện trường, thư viện rất vui được phục vụ quí thầy cô cùng các bạn.
Thân ái chào tạm biệt!
Số ĐKCB: 4120 – 4122