Liên kếtThời khóa biểu

Tài nguyên

BÀI VIẾT VỀ CHỈ THỊ 05-CT/TW

Thứ hai - 19/06/2017 22:45
BA CÔ GIÁO TÔI YÊU! ( Bài tham gia Cuộc thi viết về: “Những gương sáng giữa đời thường”năm 2017)
Năm học 2016-2017 là năm học thứ X các nhà trường triển khai thực hiện cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cũng là năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/05/2016 của Bộ Chính Trị về    “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Bằng những  hành động và việc làm cụ thể của mình các thế hệ thầy giáo, cô giáo, CBGVNV và học sinh trường Tiểu học số 2 Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng đã ra sức thực hiện phong trào thi đua “Hai Tốt” mang lại hiệu quả tốt đẹp. Điển hình cho phong trào là 3 tấm gương: “Người tốt, việc tốt” tôi xin được lượt kể qua câu chuyện: “ Ba cô giáo tôi yêu”
Chuyện thứ nhất: Chuyện về cô giáo Nguyễn Thị Bảy.
Đến với xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang những ai quan tâm đến câu chuyện giáo dục chắc sẽ biết đến cô giáo Nguyễn Thị Bảy. (Mặc dù cô không là nhà giáo ưu tú hay giáo viên giỏi quốc gia). Cô chỉ là cô giáo Bảy dạy lớp 5 trường Tiểu học số 2 Hòa Nhơn – nơi giáp ranh giới với xã miền núi Hòa Phú, huyện Hòa Vang- một địa bàn trung du vùng nông nghiệp khó khăn- Nơi đây, ngày xưa (năm 1980) lãnh đạo huyện Hòa Vang đã điều động tăng cường ông Nguyễn Bá Thanh về để xây dựng và phát triển  Hợp tác xã Nông Nghiệp 3 Hòa Nhơn.
Cô giáo Bảy sinh năm 1978 tốt nghiệp sư phạm Cao Đẳng Tiểu học ra trường 2001 về dạy tại trường đến nay đã tròn 16 năm và đã để lại trong lòng nhân dân nhiều ấn tượng tốt đẹp; nhiều lớp học trò chăm ngoan, trưởng thành.Tôi được biết đến tên cô vào những năm 2006, 2007… những năm còn phong trào thi học sinh giỏi lớp 5; Trong những năm ấy học sinh do cô dạy đã đạt được nhiều giải cao qua các kỳ thi….Và hôm nay, sau 4 năm được trực tiếp công tác cùng với cô trong giai đoạn cô vừa làm mẹ, nuôi con nhỏ, vừa làm cô giáo nhưng lúc nào cô cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với cô, tính cách: “Nói ít, làm nhiều; ngắn gọn, dễ hiểu” đã trở thành phong cách sống và làm việc của cô. Trong bảng đăng ký Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cô viết cũng rất gọn:
·        Về tư tưởng: Luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Dạy dỗ học sinh là nhiệm vụ hàng đầu.
·        Về đạo đức: Luôn yêu thương học sinh hết mực.Trung thực, giản dị.
·        Về phong cách: Sống giản dị, chân thật;  nói đi đôi với làm.
Thực hiện phong cách: “Nói đi đôi với làm” Cô luôn xông pha tham gia tích cực vào các hoạt động và phong trào thi đua “Hai tốt” của nhà trường. Cô luôn là tấm gương sáng toàn diện để đồng nghiệp và học sinh noi theo. Với dáng người mảnh dẻ, khô gầy ngày ngày siêng năng, chăm chỉ “như những con ong luôn đi tìm mật ngọt để truyền lại cho đời”. Cô giáo Bảy đã để lại cho trường Tiểu học số 2 Hòa Nhơn và cho tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp, nhiều hình ảnh khó quên qua những bài giảng trên lớp. Bằng phong cách “ngắn gọn, dễ hiểu” và “tư duy  lôgich”; Cô đã truyền đạt cho học sinh những điều cần, có, đủ để học sinh phát triển toàn diện. Dù dạy Toán hay Tiếng Việt, lúc nào dự giờ lớp cô tôi vẫn luôn bắt gặp được “mục tiêu giáo dục toàn diện” hiện diện qua từng bài giảng bằng những kĩ năng sống rất cụ thể: “ Em hãy ngồi thẳng lên! Em cần bao sách lại, không bao bìa sẽ rách…”. Bằng những tình cảm chân thành, giản dị: “Em phải giúp đỡ bạn. Em phải biết chăm ngoan, cố gắng…” Ngày ngày lớp học trò của cô  như luôn được tiếp sức, lớn lên cả tư duy, suy nghĩ và hành động…. Cô như con sông gầy chảy xiết, chảy mãi để bồi đắp những phù sa cho đôi bờ cây lá xanh tươi. Cô giáo Bảy là vây! Với tấm thân gầy, bé nhỏ nhưng lại có sức mạnh mãnh liệt của tình yêu người tha thiết và tâm huyết với nghề với học sinh thân yêu; Cô đã để lại cho Trường Tiểu học số 2 Hòa Nhơn “Một tấm gương sáng điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.  Năm học 2016 -2017 kết thúc, cô được tâp thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường  suy tôn bình chọn và đề nghị Huyện công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Trong năm học qua cô đã nhận được nhiều giấy khen: giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện, giáo viên giỏi cấp Huyện, giáo viên có thành tích bồi dưỡng học sinh lớp 5 đạt giải Nhất cấp thành phố trong ngày hội Học sinh tiểu học… Nhưng có lẽ phần thưởng cao quý hơn mà bản thân cô nhận được là tấm lòng của đồng nghiệp của cha mẹ học sinh và của những học sinh thân yêu luôn miệt mài chăm chỉ đồng hành cùng cô… như cô đã từng tâm niệm với nghề, với mình: “… Nghề mình cũng hay, không cần nổi tiếng, đừng nên làm biếng, tội nghiệp học sinh”...


Chuyện thứ hai: Chuyện kể về cô giáo Trần Thị Thanh Nghĩa
Cô giáo Trần Thị Thanh Nghĩa sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Nam – quê hương của “Người mẹ Việt Nam can trường, nghị lực.” – Mẹ Thứ!  Cô vào nghề tháng 8 năm 1998 và công tác  tại huyện Hiên – Quảng Nam. Cô lấy chồng và theo chồng về Hòa Phong, Hòa Vang; Cô thuyên chuyển công tác về nhận nhiệm vụ tại trường tiểu học số 2 Hòa Nhơn vào năm 2010 đến nay đã qua 7 mùa khai trường… Trong 5 năm qua cô đã được tập thể cán bộ giáo viên công nhân viên nhà trường tín nhiệm và trao cho trọng trách Chủ tịch công đoàn nhà trường… Không phụ lòng tin yêu của đồng nghiệp, cô dốc hết bầu nhiệt huyết của mình cùng với Ban chấp hành công đoàn gách vác và thực hiện trách nhiệm phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường xây dựng phong trào thi đua, bảo vệ các quyền lợi chính đáng của người lao động, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường; Tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động trong nhà trường- đặc biệt là trong Cuộc vận động “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị. Với vai trò vị trí của mình, cô đã thực hiện thành công một cách xuất sắc phong cách “Nói đi đôi với làm” mà cô đã đăng kí. Với nhiệm vụ được giao là giáo viên dạy lớp 2/1 kiêm Chủ tịch Công đoàn nhà trường, cô đã đầu tàu, gương mẫu trong các phong trào thi đua…“Vừa nói,vừa làm, vừa sẵn sang giúp đỡ đồng nghiệp”- Đó là phương châm công tác của cô. Hầu hết tất các cuộc thi các cuộc thi của ngành, của nhà trường cô đều tham gia đầy đủ với tinh thần hết sức tích cực.

Lớp 2/1 do cô chủ nhiệm còn có học sinh đọc chậm, nắm kiến thức lớp 1 chưa chắc, cô đã đề xuất và xin ý kiến hiệu trưởng nhà trường để họp cha mẹ học sinh bàn giải pháp khắc phục và cô đã thống nhất với cha mẹ học sinh thực hiện giải pháp phụ đạo vào giờ cuối của các buổi chiều thứ hai, thứ sáu trong tuần (Không thu tiền). Lớp 2/1 của cô đã có nhiều tiến bộ vượt bậc - Có học sinh Nguyễn Hồng Huyền Trân tham gia hội thi kể chuyện theo sách cấp Huyện tại Ngày Hội sách 21/4/2017 đã đạt giải Nhì.  Không phụ công lao và tấm lòng nhà giáo - Vào cuối năm học 2016 - 2017, cô đã được tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường suy tôn, bình chọn và đề nghị công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Trong năm cô đã đạt được nhiều thành tích và nhận được nhiều giấy khen của các cấp Sở giáo dục đào tạo Thành phố Đà Nẵng công nhận danh hiệu giáo viên Chủ nhiệm giỏi cấp Thành phố. Giải Ba bài giảng điện tử E-learning sáng kiến cấp thành phố. Huyện Hòa Vang công nhận giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên giỏi cấp huyện. Cô thật xứng đáng là cán bộ công đoàn, là giáo viên mẫu mực là tấm gương sáng về “tư tưởng vì nhân dân quên mình” trong việc học tập và làm theo Bác.


Chuyện thứ ba:  Chuyện kể về cô giáo Tổng Phụ trách Đội
Nói đến cô giáo Phạm Thị Lộc – Cô giáo Tổng Phụ Trách Đội thì lớp lớp học trò đã rời khỏi mái trường – lên học Trung học cơ sở còn mãi vấn vương xì xào: “ Cô Lộc tội, Cô Lộc hiền, Cô Lộc thật dễ thương”. Vâng! cô Lộc thật đẹp, thật dễ thương -  Cái đẹp, cái dễ thương được bộc bạch từ tính cách, từ lòng yêu nghề mến trẻ, từ tình người và từ tính tận tâm, tận tụy, tận tình với học sinh của cô.         
          Cô vào nghề năm 2003 với nghiệp vụ là giáo viên âm nhạc nhưng do nhu cầu công tác – Nhà trường không có giáo viên Tổng Phụ trách đội cô đã sang nhận nhiệm vụ cô giáo Tổng Phụ Trách đội. Mặc dù không được làm việc theo đúng chuyên môn, chuyên ngành đào tạo nhưng bằng ý thức cao với trách nhiệm được giao, trong nhiều năm qua, cô đã tích cực “lăn xả” với phong trào, với các hoạt động - Bởi với cô làm việc là niềm vui!  Cô luôn luôn gần gũi với các đối tượng học sinh, đặc biệt là học sinh cá biệt: Học sinh mồ côi, học sinh nghèo- đã được cô quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, động viên kịp thời, chu đáo: Trong các phong trào “Giúp bạn đến trường”, “Tủ sách tình thương” Cô luôn là nhân tố tích cực, mẫu mực của phong trào. Với bản tính hiền hòa, chăm chỉ nhưng lại thích xông pha, tích cực trong các phong trào các cuộc vận động. Qua phong trào: “Thiếu nhi làm nghìn việc tốt” Cô đã luôn đồng hành cùng học sinh trên các nẻo đường quê, Đình làng Trước Bàu, Nghĩa trang liệt sĩ, Bia chiến tích Hòa Nhơn để giữ gìn, để chăm sóc, để phát huy các giá trị văn hóa lịch sử Việt Nam, để giáo dục truyền thống của dân tộc,  giáo dục các kĩ năng sống và nhân cách cho học sinh. Ở tính cách của bản thân cô đã tự tạo cho học sinh và đồng nghiệp một tấm gương điển hình về: “Người tốt việc tốt” qua phong cách sống “Trung thực, giản dị, yêu quý con người và luôn hết mình vì học sinh và tập thể”.
          Trong hai năm học qua, bản thân cô trong thời kỳ mang thai và sinh con, sức khỏe yếu, cô không dám đăng kí danh hiệu Chiến sĩ thi đua nhưng bằng tinh thần và phong cách của người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, cô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh tại nhà trường: Năm học 2015 - 2016 mặc dù sức khỏe có yếu trong thời kỳ thai nghén nhưng cô đã có nhiều cố gắng tham gia và Hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Qua các cuộc thi giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp Huyện cô đã đạt giải Nhì. Cuộc thi chỉ huy Đội giỏi đạt 2 giải Nhất. Năm 2015, Cô đã được Đảng ủy xã khen thưởng danh hiệu Đảng viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu. Năm học 2016 - 2017 sau khi nghỉ sinh con 1 học kỳ cô đã nhanh chóng bắt tay vào công việc; tích cực thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác. Cô lại tham gia giáo viên Tổng Phụ trách đội giỏi cấp huyện đạt giải Ba và kết quả công tác của liên đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh nhà trường Hội Đồng Đội Huyện kiểm tra và công nhận Liên đội Vững mạnh Xuất sắc. Cô xứng danh là Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh
                                                                                                                                                                                        Hòa Nhơn, tháng 5/2017                                                                                                                                                                                                                                                                 Nguyễn Thùy- Trường tiểu học số 2 Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thùy

Nguồn tin: hoạt động

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tham gia, gương sáng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu về trường

Giới thiệu về Trường Tiểu học Số 2 Hòa Nhơn

   + Tên đơn vị: Trường tiểu học số 2 Hòa Nhơn    + Địa điểm trụ sở chính: Thôn Ninh An, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng.    + Điện thoại: 0511 3788136    + Email: thhoa nhon2.hv@gmail.com    + Quá trình thành lập:...

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về giao diện của trang web

Đẹp và đáp ứng hầu hết nhu cầu của người sử dụng

Tương đối dễ nhìn và có một số chức năng cần thiết

Tạm được

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 221

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4047

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1540305

Liên kết trường

Địa chỉ: Thôn Ninh An, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0511 3788136
Email: thhoanhon2.hv@gmail.com
Xem bản: Desktop | Mobile