Liên kếtThời khóa biểu

Tài nguyên

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2018

Thứ sáu - 04/05/2018 05:08
Thư viện Trường Tiểu học số 2 Hòa Nhơn xin giới thiệu đến các bạn đọc một quyển sách hay của nhà văn Trần Đình Vân có tựa đề “Sống như Anh, Nguyễn Văn Trỗi và đồng đội” nói về anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.
UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA VANG
TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 HÒA NHƠN
  Hòa Nhơn, ngày 3 tháng 03 năm 2018
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 03/2018
TÁC PHẨM: SỐNG NHƯ ANH, NGUYỄN VĂN TRỖI VÀ ĐỒNG ĐỘI
Hình tượng Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi trở thành cảm hứng trong văn học nghệ thuật của nhiều tác giả. Tên anh cũng được đặt cho nhiều địa danh, trường học trên khắp Việt Nam. Tác phẩm “Sống như Anh, Nguyễn Văn Trỗi và đồng đội” là câu chuyện về anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi do chị Quyên-vợ anh kể và Trần Đình Vân ghi. Đây là thể loại truyện ký nên các chi tiết trong truyện hoàn toàn chân thật, không hề hư cấu. Một tác phẩm mà theo nhà thơ Tố Hữu thì:"... Nếu chỉ kể riêng về anh Nguyễn Văn Trỗi thôi quyển sách cũng đủ đẹp, bởi vì nó rất thực, nó cho chúng ta hiểu được con người ấy đã sống, suy nghĩ và hành động như thế nào đối với kẻ địch, yêu thương như thế nào đối với người thân của mình, với đồng chí mình, với giai cấp mình..."
Và tên của anh đã được đặt tên cho nhiều giải thưởng, cuộc thi để thế hệ trẻ chúng ta noi theo tấm gương sáng ngời của anh.
Bạn đọc thân mến!
Anh Nguyễn Văn Trỗi quê ở Điện Bàn, Quảng Nam. Khi lớn lên, chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, anh đã giác ngộ và tự nguyện xin vào hoạt động cách mạng với mong muốn là đấu tranh cho nền hoà bình của dân tộc, bởi hơn ai hết, chiến tranh - đối với anh là nỗi kinh hoàng và đau thương nhất đem đến cho dân tộc Việt Nam. Anh luôn nghĩ rằng, phải chiến đấu với kẻ thù thật quyết liệt, dù phải hy sinh cả mạng sống mới mong giành được hoà bình cho Tổ Quốc Việt Nam. Lý tưởng sống ấy của anh đã gợi cho chúng ta rất nhiều bài học, nhưng có lẽ bài học chủ yếu của “Sống như Anh” là bài học về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về chủ nghĩa yêu nước cao cả; cái đẹp chủ yếu của “Sống như Anh” là cuộc đời của người anh hùng được kể và ghi lại bằng một hình thức nghệ thuật hết sức giản dị và vô cùng xúc động. Hơn nữa, về mặt ngôn ngữ, trong “Sống như Anh” còn là bài học về ý thức và mức độ. Ở đây không một cái gì có thể xem là thừa, là lạm dụng, tất cả chỉ vừa đủ để ta biết được, cảm nhận được, tuyệt nhiên không giải thích hay lý giải dài dòng. Như tác giả Đào Thản đã viết: “Bức tranh xã hội và đấu tranh cách mạng trong “Sống như Anh” rộng lớn, đầy ánh sáng và màu sắc, là thiên anh hùng ca. Và tình ca thời đại tuyệt diệu ấy chỉ gói ghém vỏn vẹn trong hơn hai trăm trang sách. Hết sức tiết kiệm ngôn ngữ, nói ít mà ý nhiều, gây ấn tượng mạnh mẽ, sâu xa và dạy ta nhiều bài học lớn, đó chính là đặc điểm quý giá nhất của hình thức ngôn ngữ tác phẩm. Đọc xong “Sống như Anh”, ta thấy còn khao khát đọc nữa; đọc đi đọc lại vẫn thấy hấp dẫn như mới, vẫn tìm thêm được những cái hay
"Sống như anh" thật là một thiên anh hùng ca lớn, một bài ca lớn của dân tộc ta. Đọc và tìm hiểu về Con người Nguyễn Văn Trỗi, chúng ta sẽ nhận thấy, anh luôn luôn có thái độ anh hùng, bình tĩnh và cũng rất thông minh trong mọi trường hợp, đó là lúc phải đối phó với những thủ đoạn tàn ác cũng như lừa bịp mua chuộc của kẻ thù. Con người đó luôn luôn biểu lộ một phẩm chất đặc biệt, rất vững vàng. Ngay cả những lúc bị tra tấn, bị đè xuống đất, bị điện giật lăn ra, ngay cả những lúc chân anh bị thương tật không đứng vững nữa, con người đó, trước mắt kẻ địch, lúc nào cũng giữ được một tư thế rất hiên ngang, rất kiên cường! Nhưng “Sống như Anh” không chỉ nói về anh. Chúng ta tìm thấy trong truyện này không phải chỉ là nói về con người anh, không chỉ là câu chuyện về một con người; một cá nhân, dù cho cá nhân đó anh dũng đến mức nào, đẹp đẽ đến mức nào. Điều chúng ta muốn biết nhiều hơn là cái gì đã tạo ra con người ấy. Đó là những đồng đội của anh, là tập thể anh hùng cách mạng đã đẻ ra những cá nhân anh hùng. Vâng! Cuốn sách không chỉ viết về Nguyễn Văn Trỗi, mà còn kể về những đồng đội của anh. Các anh là những chiến sĩ vẻ vang có tinh thần quả cảm, chúng ta có quyền tự hào về các anh, các chị cũng như học tập các đức tính cao đẹp của họ được phản ánh trong tập sách này. Và lẽ tất nhiên chúng ta không bao giờ lãng quên công ơn to lớn của các anh các chị.
Câu chuyện thật sự cảm động nhưng cũng đầy oai hùng đã dẫn dắt cho chúng ta đi từ ngạc nhiên này đến thán phục khác bởi những phẩm chất kiên cường, không chịu khuất phục trước kẻ thù đã đi vào huyền thoại. Cuộc đời họ là những bài học tư tưởng, là những tấm gương đạo đức sáng ngời, sáng mãi cổ vũ chúng ta sống tốt đẹp hơn.
Do vậy, cuộc đấu tranh cách mạng thắng lợi của chúng ta hôm nay là sự nghiệp của quần chúng, sự nghiệp ấy đầy đau thương, nhiều hy sinh gian khổ nhưng chúng ta nhất định thắng.
Bằng lối viết chân thực, giản dị với những chi tiết cụ thể, các tình tiết không hề hư cấu, tác giả đã vẽ nên bức chân dung sống động về họ. Họ sống và chiến đấu như những người chiến sĩ kiên trung nhất, đã lập nên những trang sử vẻ vang nhất, và trên hết là họ luôn làm cho kẻ thù khiếp sợ. Bây giờ, tôi sẽ kể cho bạn đọc nghe về anh Trỗi. Khi tướng giặc là Mắc-na-ma-ra sang Việt Nam, anh nhận nhiệm vụ là đặt mìn tại cầu Công lý-Sài Gòn để giết tên giặc Mỹ đó nhưng do cơ sở bị lộ, Anh bị bắt và bị giam chờ ngày xét xử. Cho đến khi bị kết án. Một nhà báo hỏi anh: “Anh có tiếc gì không, trước khi chết?”. Anh trả lời ngay: “Tôi chỉ tiếc chưa giết được thằng Mắc-na-ma-ra!. Thế đấy! tới lúc chết anh cũng chỉ day dứt một điều là không làm tròn trách nhiệm được giao: giết chết tên giặc Mỹ xâm lược tàn bạo.
Và tác giả viết: Tới phút chót của đời anh, những người có mặt tại pháp trường đều rất kinh ngạc. Súng đã nổ rồi, một loạt đạn đã bắn vào ngực anh nhưng từ phía anh vẫn còn vang lên những tiếng hô: “Việt Nam muôn năm”. Chính một số nhà báo đã không cầm nổi nước mắt. Họ không thể tưởng tượng một người trước cái chết lại bình thản đến như vậy. Một số nhà báo lúc này đã nhìn ra sự thật: Không ai yêu Tổ Quốc Việt Nam bằng những người Cộng sản, họ đã yêu đất nước, quê hương cho tới phút cuối cùng của đời họ. Tới hơi thở cuối cùng, anh vẫn chiến đấu quyết liệt. Anh không hề lựa chọn cuộc sống đầy đủ nhưng hại nước hại dân. Anh hiên ngang đón nhận cái chết và hô to ba lần “Hồ Chí Minh muôn năm”, “Đả đảo đế quốc Mỹ xâm lược” trước khi tắt thở.
Bạn đọc hãy xem như cuốn sách là cẩm nang về tinh thần dũng cảm đó. Hãy đọc và cảm nhận được tất cả sự bất khuất kiên cường, để thấy được họ là những người vĩ đại trong sự nghiệp kháng chiến của dân tộc. Xin trân trọng giới thiệu tác phẩm: Sống như Anh cùng bạn đọc. Và sau khi đọc xong quyển sách chúng ta hãy sống như anh, sống như anh hùng Nguyển Văn Trỗi. Chúng ta yêu Tổ quốc yêu đồng bào, học tập tốt, lao động tốt, kiến thiết xây dựng nước nhà ngày càng giàu đẹp để xứng đáng với công ơn to lớn của các anh hùng đã hy sinh giành độc lập dân tộc, để cho cúng ta có cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay nhé.
Thư viện luôn sẵn sàng phục vụ bạn đọc!
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu về trường

Giới thiệu về Trường Tiểu học Số 2 Hòa Nhơn

   + Tên đơn vị: Trường tiểu học số 2 Hòa Nhơn    + Địa điểm trụ sở chính: Thôn Ninh An, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng.    + Điện thoại: 0511 3788136    + Email: thhoa nhon2.hv@gmail.com    + Quá trình thành lập:...

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về giao diện của trang web

Đẹp và đáp ứng hầu hết nhu cầu của người sử dụng

Tương đối dễ nhìn và có một số chức năng cần thiết

Tạm được

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 425

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18321

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 854570

Liên kết trường

Địa chỉ: Thôn Ninh An, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0511 3788136
Email: thhoanhon2.hv@gmail.com
Xem bản: Desktop | Mobile