Liên kếtThời khóa biểu

Tài nguyên

BÀI DỰ THI TÌM HIỂU LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Thứ năm - 19/10/2017 21:00
Thành phố Đà Nẵng được ra đời từ lâu với tên gọi là Tourane và trở thành nhượng địa của Pháp vào năm 1888. Từ khi có Đảng ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng; nhân dân thành phố Đà Nẵng đã khởi nghĩa và giành được được nhiều thắng lợi mà đỉnh cao là Cách mạng tháng 8 năm 1945 (vào ngày 26/8/1945) và Đại thắng mùa xuân 1975 vào ngày 29/3/1975.
Thành phố Đà Nẵng được ra đời từ lâu với tên gọi là Tourane và trở thành nhượng địa của Pháp vào năm 1888. Từ khi có Đảng ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng; nhân dân thành phố Đà Nẵng đã khởi nghĩa và giành được được nhiều thắng lợi mà đỉnh cao là Cách mạng tháng 8 năm 1945 (vào ngày 26/8/1945) và Đại thắng mùa xuân 1975 vào ngày 29/3/1975. “…Đà Nẵng quê ta ơi, hôm nay giải phóng rồi!...” Sau hòa bình, đất nước hồi sinh; đà nẵng quê mình cũng được khắc phục hậu quả của chiến tranh, từng bước tiến triển… song sự đổi thay và phát triển của thành phố có tính đột phá là thời điểm từ khi chia tách tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng thành hai đơn vị hành chánh trực thuộc trung ương (tháng 01/1997). Đà Nẵng bức phá đi lên, vươn mình lớn dậy như “Phù Đổng Thiên Vương” mà khởi đầu bằng những nhịp cầu nối đôi bờ bên dòng Sông Hàn thơ mộng… Chiếc cầu quay Sông Hàn – cầu của lòng dân ý Đảng; cầu đã xóa tan đi khoảng cách giàu – nghèo; xóa nhà tạm, nhà chồ bên bờ Đông Sông Hàn; Xóa khoảng cách sang-hèn (con gái quận ba không bằng bà già quận nhất). Đà Nẵng lại tiếp tục lớn lên bằng  những con đường mới mở; bằng những công trình vươn tới những tầm cao… Từ một thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc trung ương, rồi trở thành Đô thị loại I. Đây là bước phát triển nhảy vọt của Đà Nẵng! Bằng những quyết sách của Đảng, thành phố đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành; bằng các chương trình hành động mang tính nhân văn, nhân đạo, nhân sinh như Chương trình thành phố “5 không”; “3 có”; Đà Nẵng đã vươn mình lớn dậy và đã dần trở thành thành phố an bình và đáng sống. Ấn tượng nhất là giai đoạn “15 năm thành phố trực thuộc trung ương” ( 1997-2012).
Nhìn lại trang lịch sủ Đảng bộ thành phố Đà Nẵng 85 năm qua (1925-2015) thì khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2015 (18 năm từ ngày thành phố trực thuộc trung ương) là 18 năm thành phố phát triển rực rỡ nhất- đẹp như tuổi 18; tuổi trưởng thành của thiếu niên, tuổi khởi đầu của thanh niên- đẹp như “Sông Hàn tuổi 18” mà các nhà thi ca đã viết: “ta có một Sông Hàn 18 tuổi, như em sáng nay duyên dáng áo học trò; sông mở cửa đưa cánh buồm theo gió, sông mang hồn thành phố đến khơi xa…”; 18 năm qua là một phong trào phát triển; là sự kiện lịch sử đột phá của thành phố phố Đà Nẵng; chắc hẳn rằng sẽ để lại dấu ấn lịch sử khó phai mờ trên trang sử vàng của lịch sử Đảng bộ thành phố Đà Nẵng. Sự kiện đã cho thấy sự lãnh đạo tài tình, linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng mà then chốt là sự quan tâm đúng mức và kịp thời của Trung ương Đảng bằng việc tăng cường đầu tư sự lãnh đạo của Đảng qua công tác điều động đồng chí Trương Quang Được; đồng chí Phan Diễn về làm bí thư Đảng bộ thành phố Đà Nẵng. Cùng với phong trào, sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ đó; có một nhân vật luôn gắn liền với sự phát triển đi lên của thành phố đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong lòng người dân Đà Nẵng. Đó cũng là kết quả được hội tụ từ tinh hoa của mảnh đất và con người Đà Nẵng trung dũng, kiên cường - Nguyễn Bá Thanh; Như lời tuyên bố tại buổi lễ kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng của Cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh: “...Cái được lớn nhất trong hơn 10 năm qua là được lòng dân…”; câu nói của đồng chí đã được khẳng định như một chân lý được minh chứng trong ngày 30 tết năm ấy (nhằm ngày 18/02/2015)…Hàng vạn người dân thành phố Đà Nẵng và cả nước đã hướng về đồng chí Nguyễn Bá Thanh với tất cả tấm lòng tiếc thương vô hạn và kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của Người. Đất trời Đà Nẵng ngảy 30 tết năm ấy đã tuôn mưa…với cái mưa của Trời đất và nước mắt của lòng dân. Đà Nẵng thật đáng tự hào đã có được một nhân vật như vậy! để hôm nay và mai sau người dân sẽ hát mãi những bản tình ca Đà Nẵng: “ Đà Nẵng thành phố tôi yêu, yêu suốt cuộc đời như tôi yêu người thương yêu nhất. Đà Nẵng thành phố của tình yêu…”
Là công dân của thành phố Đà Nẵng, ai cũng có quyền tự hào về thành phố đáng yêu của mình; càng tự hào ta càng thấy công lao của Đảng, của những người có công xây dựng; càng thấy trách nhiệm của mình trong việc góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, An bình, văn minh, hiện đại; giải pháp quan trọng nhất theo tôi vẫn là yếu tố con người. Thành phố cần có những người có tài, có tâm, có tầm…cỡ như Nguyễn Bá Thanh! Đối với Đảng, tôi rất tâm đắc và tin tưởng rằng: Bằng Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Đảng trung ương; Đảng địa phương và toàn dân hãy tích cực hưởng ứng và thực hiện thật tốt, thật công minh trên mãnh đất quê mình Đà Nẵng; chắc hẳn rằng Đà Nẵng sẽ tiếp tục cất cánh bay lên như Phù Đổng Thiên Vương ở tuổi 18!
                                                                               Nguyễn Thùy
                                                                Trường tiểu học số 2 Hòa Nhơn

Tác giả bài viết: NGUYỄN THÙY

Nguồn tin: hoạt động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu về trường

Giới thiệu về Trường Tiểu học Số 2 Hòa Nhơn

   + Tên đơn vị: Trường tiểu học số 2 Hòa Nhơn    + Địa điểm trụ sở chính: Thôn Ninh An, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng.    + Điện thoại: 0511 3788136    + Email: thhoa nhon2.hv@gmail.com    + Quá trình thành lập:...

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về giao diện của trang web

Đẹp và đáp ứng hầu hết nhu cầu của người sử dụng

Tương đối dễ nhìn và có một số chức năng cần thiết

Tạm được

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1111

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3997

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1540255

Liên kết trường

Địa chỉ: Thôn Ninh An, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0511 3788136
Email: thhoanhon2.hv@gmail.com
Xem bản: Desktop | Mobile