Liên kếtThời khóa biểu

Tài nguyên

Việt Nam khẩn cấp đối phó với dịch bệnh MERS-CoV

Thứ tư - 03/06/2015 20:43
Dịch bệnh nguy hiểm này giống dịch bệnh SARS với khả năng lây lan nhanh chóng. Tại Hàn Quốc, từ 1 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp MERS - CoV do virus Corona gây ra, đến nay đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bệnh này, trong đó có 2 người đã tử vong. Trung Quốc cũng đã nghi nhận có bệnh nhân bị MERS- CoV.
Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, việc triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông bởi vi-rút Corona (MERS-CoV) là rất quan trọng.
Chia sẻ trên VOV, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn cấp Ban chỉ đạo gồm các Bộ, ban ngành, các chuyên gia, Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế, Cơ quan Kiểm soát bệnh tật của Hoa Kỳ đưa ra các giải pháp phòng chốngMERS- CoV.


Trước mắt, chúng ta thông điệp với người dân về cách phòng bệnh, khuyến cáo người dân không nên du lịch hoặc làm ăn ở Trung Đông trong thời gian này. Ngoài ra, giao lưu đi lại giữa người dân Việt Nam và Hàn Quốc rất nhều nên giai đoạn này cần hạn chế đến Hàn Quốc.
Vấn đề tiếp theo là kiểm dịch ở cửa khẩu quốc tế, đặc biệt là ở cửa khẩu hàng không phải tiến hành hết sức chặt chẽ với tất cả các khách du lịch đi từ Trung Đông và Hàn Quốc đến Việt Nam.
Nếu nghi ngờ mắc bệnh MERS- CoV phải khai báo với bác sĩ, nhất là trong vòng 14 ngày đi từ vùng có dịch trở về. Bên cạnh đó, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và không nên đến nới tập trung đông người, đặc biệt là đối với trẻ em. 
Thứ 2, đối với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phải có sự phối hợp, cam kết mạnh mẽ giữa các bộ ngành. Giải pháp tiếp theo là giám sát tại cộng đồng các ca nghi ngờ hoặc các ca bệnh đi từ vùng dịch về. Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch phòng chống khẩn cấp dịch bệnh MERS - CoV và cũng gửi Công văn chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố giám sát, phát hiện sớm những ca bệnh đầu tiên; từ đó cách ly, khu trú, dập tắt dịch ngay từ đầu.
Ngành Y tế cũng đã chuẩn bị các cơ số thuốc và các thiết bị phục vụ việc điều trị nếu có dịch bệnh MERS- CoV xảy ra; đồng thời tổ chức tập huấn đối với các cán bộ y tế tuyến Trung ương, tỉnh, huyện, xã.
Chúng tôi cũng luôn nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống dịch bệnh, bố trí nhân lực y tế ứng trực đầy đủ, trước mắt không để các ca bệnh MERS- CoV xâm nhập vào Việt Nam và khi có ca nghi ngờ sẽ giám sát chặt chẽ.
Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định rằng, chúng ta sẵn sàng đối phó với dịch bệnh MERS-CoV cả về chuyên môn, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị cũng như chủ động đối phó với các tình huống có thể xảy ra.
Tại Hà Nội và TP HCM có 2 phòng thí nghiệm được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận đạt chuẩn quốc tế có thể xét nghiệm, chẩn đoán được virus Corona, khi phát hiện các ca bệnh nghi ngờ.
 
Người dâ chủ động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau (Theo suckhoedoisong):
1. Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.
2. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.
3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
4. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
5. Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.
6. Những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV .
7. Thường xuyên cập nhật thông tin và cách phòng chống dịch bệnh MERS CoV của Bộ Y tế trên website: http://vncdc.gov.vn và các thông tin chính thống khác.
 

Tác giả bài viết: Tổ VP

Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu về trường

Giới thiệu về Trường Tiểu học Số 2 Hòa Nhơn

   + Tên đơn vị: Trường tiểu học số 2 Hòa Nhơn    + Địa điểm trụ sở chính: Thôn Ninh An, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng.    + Điện thoại: 0511 3788136    + Email: thhoa nhon2.hv@gmail.com    + Quá trình thành lập:...

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về giao diện của trang web

Đẹp và đáp ứng hầu hết nhu cầu của người sử dụng

Tương đối dễ nhìn và có một số chức năng cần thiết

Tạm được

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 370

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4196

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1540454

Liên kết trường

Địa chỉ: Thôn Ninh An, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0511 3788136
Email: thhoanhon2.hv@gmail.com
Xem bản: Desktop | Mobile